Thống kê
Hôm nay : 24
Tháng 08 : 3.013
Năm 2022 : 193.560
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

⁉️🍡🍭 LÀM THẾ NÀO ĐỂ DẠY TRẺ BIẾT TỪ CHỐI BÁNH, KẸO, NƯỚC NGỌT KHÔNG ĐẢM BẢO?

⁉️🍡🍭 LÀM THẾ NÀO ĐỂ DẠY TRẺ BIẾT TỪ CHỐI BÁNH, KẸO, NƯỚC NGỌT KHÔNG ĐẢM BẢO?

Con trẻ thường rất thích những loại đồ ăn ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt có gas… Con thường đòi mua, đòi ăn mỗi khi thấy những viên kẹo, chiếc bánh có màu sắc và hình dạng bắt mắt. Như bạn cũng biết, các loại thức ăn đồ uống này thường không tốt với con trẻ. Vậy, làm thế nào để con biết chủ động từ chối?

❓ Có nên cấm con tuyệt đối?

🍀 Phải nói rằng, việc cấm tuyệt đối là điều không dễ. Nếu ba mẹ cấm đoán con không được ăn bánh kẹo và nói với trẻ rằng những thức ăn đó là độc hại sẽ có thể khiến trẻ tò mò hơn, thèm ăn hơn, con có thể trốn ăn khi không có ba mẹ… Đồng thời, con có thể nghĩ ba mẹ vô lý, trách ba mẹ không yêu con.

🍀 Thực tế, bánh,kẹo, bim bim... không là thức ăn lành mạnh nhưng không hẳn quá độc hại. Thỉnh thoảng, ba mẹ cho con ăn một, hai cây kẹo cũng không  ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con, mà lại khiến con vui và hạnh phúc, vì vốn dĩ, đây là sở thích của hầu hết các bé. Tất nhiên, không để trẻ ăn thả ga, vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần và quá trình phát triển sau này.  

❓ Vậy làm thế nào để con chủ động từ chối kẹo, bánh, đồ ngọt mà vẫn cảm thấy thoải mái, vui vẻ?

🌈 Hạn chế để bé thấy bánh, kẹo, bim bim 

Ba mẹ không nên để bánh kẹo ở những nơi bé có thể dễ dàng nhìn thấy trong nhà, mà nên cất trong tủ kín, giá cao xa tầm mắt của trẻ… Khi không thấy, bé sẽ ít đòi hơn, ba mẹ không cần phải tranh luận hay tìm cách đánh lạc hướng, cấm đoán bé. 

🌈 Giải thích rõ ràng cho con hiểu về tác hại của việc ăn kẹo

Những lúc rảnh rỗi, kể cả khi con không đòi ăn, ba mẹ nên giải thích cho con nghe về tác hại của việc ăn đồ ngọt một cách rõ ràng, dễ hiểu, đúng đắn, chẳng hạn như ăn kẹo nhiều sẽ gây sâu răng, béo phì… Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần cho bé biết về hậu quả như sâu răng sẽ rất đau, béo phì là không tốt cho sức khỏe… Con trẻ rất nhạy cảm, con có khả năng nhận và xử lý thông tin rất tốt, ba mẹ cần tin tưởng vào con và kiên nhẫn nhé. 

🌈 Cho con được quyết định việc ăn kẹo

Với trẻ khoảng trên 3 tuổi, hãy để trẻ được quyết định việc ăn kẹo như thế nào bằng cách chọn kẹo và tự tin, thoải mái mỗi khi ăn kẹo. Ba mẹ có thể thỏa thuận cùng con quy tắc nhé. Chẳng hạn, mỗi tuần, ba mẹ có thể đưa con đến các cửa hàng mua kẹo một lần (nên lựa chọn cửa hàng chuyên dòng kẹo ít ngọt, chất lượng đảm bảo) với số lượng bao nhiêu đó. Khi không bị cấm đoán mà còn được quyền tham gia, quyết định, trẻ sẽ rất hào hứng, đồng ý với thỏa thuận là chỉ mua bao nhiêu cái kẹo, hộp bánh. Ngoài ra, cha mẹ có thể tự làm những đồ ăn vặt cho trẻ để hạn chế trẻ ăn những loại không đảm bảo. Các thực phẩm ăn vặt thơm ngon, dinh dưỡng tự làm đã được Cửa Sổ Vàng giới thiệu, các cha mẹ tìm lại đọc nhé!

🌈 Để trẻ quản lý số kẹo đó bằng cách thống nhất 1 tuần ăn mấy cái, ăn lúc nào

Khi con có quyền được lựa chọn, được quyết định, con sẽ tự tin và vui vẻ hợp tác hơn việc ba mẹ cất kẹo khư khư, đến giờ mới cho con ăn. Thời gian đầu, ba mẹ cần nhắc nhở trẻ về quy định, 


Nguồn:sưu tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan