Thống kê
Hôm nay : 12
Tháng 09 : 1.332
Năm 2019 : 13.195
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục trẻ bằng trải nghiệm sáng tạo

Giáo dục trẻ bằng trải nghiệm sáng tạo

Đối vi tr, nhng hot đng tri nghim thú v, b ích luôn giúp các em hình thành và phát trin các giá tr và k năng sng phù hp.

Được trải nghiệm cuộc đời cũng là cơ hội để các em ý thức được tầm quan trọng của việc học tập và quyết tâm nỗ lực cố gắng hơn nữa trong các lĩnh vực hoạt động của bản thân. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo như một trò chơi khám phá thế giới bất tận, càng đào sâu càng say mê hơn. Vì thế, trong quá trình giáo dục  trẻ, cha mẹ cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường để thiết kế cho trẻ các chương trình giáo dục trải nghiệm vừa sáng tạo vừa hiệu quả.

Tri nghim nu nưng chế biến các món ăn ngay trong chính gia đình mình. Không một đứa trẻ nào lại không thích thú khi tham gia thử sức sáng tạo ra các món ăn với cha mẹ mình. Thỉnh thoảng cho trẻ cảm nghiệm điều thú vị với việc nấu ăn bằng rơm rạ ở đồng quê, hay nướng thức ăn bằng than hồng tí tách. Khi trẻ được thưởng thức món ăn bằng các phương pháp chế biến khác nhau trẻ sẽ sáng tạo ra cách nấu nướng của riêng mình. Các bậc cha mẹ hãy khuyến khích con thể nghiệm sự sáng tạo ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu chế biến. Hãy đưa ra cho trẻ nhiều cơ hội lựa chọn và phân tích cho trẻ hiểu thế mạnh của mỗi cách lựa chọn để trẻ được quyết định. Không ở đâu như trong thế giới ẩm thực, trẻ sẽ được thỏa mình trải nghiệm sự sáng tạo không ngừng

Tri nghim vi thiên nhiên như làm vưn, chăm sóc cây.Trẻ sẽ rất sung sướng và phát huy hết trách nhiệm nếu được cha mẹ giao cho chăm sóc một số cây nào đó. Đúng là “trăm nghe không một thấy”, trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều thú vị từ trong thế giới tự nhiên qua “mắt thấy tai nghe”. Trẻ cũng sẽ cố gắng tìm hiểu để xem vì sao với cây cối thì có triết lý rằng “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Và thật sự hứng thú khi có sự thi đua chăm sóc cây giữa các thành viên với nhau. Ngoài ra, cha mẹ nên cho trẻ được xem hoặc cùng tham gia những người nông dân chăm sóc các loài cây nông sản, cùng thu hoạch hoa quả và chăn dắt những con vật dân dã của thôn quê. Đó là những bài học thiết thực hình thành ở trẻ lòng yêu lao động, biết trân trọng giá trị của các sản vật và thêm yêu thiên nhiên.

Tri nghim vi nhng chuyến tham quan. Bên cạnh đó, bài học trải nghiệm sáng tạo cũng có thể thông qua hoạt động  đi tham quan những làng nghề, hay  bảo tàng, di tích lịch sử trong những ngày nghĩ cuổi tuần, để trẻ hiểu biết và tự hào hơn về truyền thống hào hùng của cha ông. Không chỉ, cho trẻ bổ túc thêm những kiến thức về xã hội, cha mẹ nên cố gắng cùng con tham gia những chuyến thám hiểm rừng xanh hay đùa vui cùng biển sóng. Qua đó, gia đình  sẽ trang bị cho bé những hiểu biết cơ bản về tài nguyên rừng và biển của đất nước. Chắc chắn chúng sẽ hứng thú với việc khám phá về hệ động, thực vật đa dạng và phong phú của rừng và biển. Đề nghị trẻ nghĩ ra những cách giữ gìn nguồn nước biển và bảo vệ lá phổi xanh của đất nước. Hình thành ở trẻ niềm đam mê và xây dựng ý thức tự giác bảo vệ môi trường.

Cho trẻ có cơ hội trải nghiệm và kiểm chứng. Một trong những môi trường để trẻ trải nghiệm hiệu quả nhất là các lớp học rèn kỹ năng sống trong những buổi học ngoại khóa hay những dịp hè của trẻ. Khác với những chuyến đi chơi cùng cha mẹ, tham gia các lớp học kỹ năng sống trẻ sẽ luyện được tính tự lập, sự dũng cảm bằng việc tham gia những hoạt động bổ ích như sống và học tập trong môi trường quân đội, trong nhà chùa… Trẻ còn được hình thành những phẩm chất cần thiết như tinh thần tập thể, làm việc theo nhóm - những kỹ năng xã hội cần thiết cho cuộc sống của trẻ sau này. Từ đó giúp trẻ trở nên mạnh mẽ, năng động, tự chủ và tích cực hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan